TƯỜNG BỊ BONG TRÓC, ẨM ƯỚT- LÝ DO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TƯỜNG BỊ BONG TRÓC, ẨM ƯỚT- LÝ DO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Chúng ta đang số tại Việt Nam – một đất nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều.  Chính vì vậy, những công trình nếu như ngày từ đầu đã chống thấm sai cách thì rất có thể sẽ dẫn đến các hiện tượng rêu mốc, ẩm thấp thậm chí bị bong tróc.

Việc bảo trì ngôi nhà là một việc không thể thiếu. Một ngôi nhà có những mảng tường ẩm ướt, nứt nẻ không những làm mất mỹ quan mà còn gây ra nhiều phiền toái không đáng có trong cuộc sống của chính những người đang sinh hoạt trong đó.

tường nhà bị bong
tường nhà bị bong tróc

Dưới đây, Octopusdm sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức hữu ích về nguyên nhân dẫn đến tính trạng ẩm ướt tưởng/ trần nhà và cách khắc phục hiện tượng này.

Nguyên nhân tường nhà bị bong tróc

Vể bản chất, những nguyên liệu phổ biến trong hồ vữa – vật liệu chính cho toàn bộ kết cấu ngôi nhà như cát, vôi, xi măng đều có tính hấp thụ nước cao. Ngoài ra, các hợp chất này tuy có khả năng kết dính tốt nhưng nếu để lâu sẽ khiến tường bị khô, dần đần tạo nên những vết nứt khiến cho nước, độ ẩm dễ dàng xâm nhập hơn và gây ra hiện tượng rêu mốc, nứt nẻ, bong tróc tường nhà.

Để kể về nguyên nhân chủ yếu thì có khá nhiều về cả chủ quan lẫn khách quan bao gồm:

Điều kiện thời tiết

Việc nhiệt độ, độ ẩm cao quanh năm cùng với thời tiết mưa nắng thất thường là yếu tố rất lớn khiến cho tường/ trần nhà luôn bị ẩm. Tình trạng này kéo dài là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi

Do không được chống thấm/ chống thấm sai cách

Có khá nhiều người ban đầu chủ quan cho rằng không cần chống thấm cho cả căn nhà mà chỉ cần những nơi thực sự ẩm thôi. Tuy nhiên, đây là một công trình có kết cấu liên kết chặt chẽ nên với bất cứ vị trí nào bị nứt cũng dễ dàng dẫn đến hiện tượng ẩm thấp. Vì vậy, nếu bạn đã và đang có ý định xây nhà, hãy thực hiện chống thấm toàn diện ngay từ đầu để tạo lớp bảo vệ chắc chắn cho toàn bộ ngôi nhà nhé.

Sử dụng sơn lót, chít mạch kém chất lượng

Lớp sơn bong tróc trên bề mặt có thể do lớp sơn lót hoặc bột trét kém chất lượng. Đây là kinh nghiệm cho những ai cần xây nhà – cần chú ý kiểm soát về kỹ thuật của thợ ngay từ những bước đầu.

Chống thấm tường -giải pháp khắc phục hữu hiệu nhất

chống thấm tường nhà
Chống thấm và sơn sửa lại tường nhà

Hơi nước bị mắc kẹt trong bức tường chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tường bị ẩm ướt và rêu mốc. Điều này ít nhiều liên quan tới công tác chống thấm, và thường những công trình bị như vậy là do không thực hiện chống thấm hoặc chống thấm không đúng quy cách. Chính vì vậy, hãy xử lý chống thấm tường ngay lập tức để lấy lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mình.

Công việc này cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, cần phải loại bỏ hoàn toàn phần bong tróc, mảng bám, bụi bẩn ở nơi thi công. Tiếp đó bả một lớp vữa trát và quét lên trên một lớp dung dịch chống thấm ( nên sử dụng với toàn bộ mảng tường cần xử lý. Sau đó để 1 tuần và sơn lại.  Khi hoàn thiện xong, để chắc chắn nên lắp quạt hút ẩm ở những nơi có độ ẩm cao.

Với những khoảng tường có thể ốp lát gạch, bạn có thể thay thế vật liệu xi măng truyền thống bằng các loại keo dán gạch, đá chuyên dụng – vừa có tính năng chống ẩm, chống rêu mốc, lại khiến cho tường nhà trở nên đẹp hơn.

Có thể thấy, việc chống thấm đúng quy trình trong quá trình xây dựng một công trình là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần quan tâm để giữ cho ngôi nhà của mình luôn bền đẹp. Trong quá trình này, chú ý nên lựa chọn những sản phẩm keo chống thấm chất lượng nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Chúc các bạn thành công.

Để lại bình luận