Tự lát sân gạch với ba tác dụng thú vị

Tự lát sân gạch với ba tác dụng thú vị

Hiện nay đa số các mẫu lát gạch đẹp thường là hình vuông, tự thi công lát gạch nền lát những chiếc sân hình tròn thường khó khăn nhưng mọi chuyện sẽ dễ dàng nếu bạn làm theo hướng dẫn sau

Chiếc sân hình tròn đa tác dụng là một công trình rất được ưa chuộng ở các nhà vườn. Bạn cũng có thể tự mình là nên một công trình như vậy theo các chỉ dẫn cụ thể sau.

Vẽ hình và tính gạch

 gạch lát sân độc đáo
Công đoạn đầu tiên là vẽ sơ đồ bố trí và tính ra số gạch cụ thể cho mỗi chủng loại. Số lượng gạch được tính theo sơ đồ này gần như hoàn toàn chính xác.

Mua nguyên vật liệu:
Ngoài số gạch như được tính ở trên, cần mua thêm những nguyên vật liệu sau: 
– Xi măng, cát, xi măng trắng.
– Thạch cao
– Viên gạch tròn hoặc lục giác làm tâm
– Các dụng cụ của thợ xây
Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

chuẩn bị mặt bằng lát gạch

 Bỏ qua những công đoạn như chặt cây, san lấp mặt bằng, chúng ta chỉ bắt đầu từ khi đã có một khoảng đất trống có diện tích lớn gấp khoảng 2 lần diện tích khu sân cần làm. Dùng cào san cho mặt đất phẳng một cách tương đối. Đóng một chiếc cọc vào điểm giữa khu đất để làm tâm của sân. Dùng dây buộc lỏng vào cột và xác định bán kính sân để vẽ chu vi của sân bằng cách cầm một chiếc que gắn vào đầu dây và đi một vòng xung quanh sân.

Nhổ cọc lên và dùng vôi bột hoặc bột thạch cao đánh dấu tâm và chu vi sân rồi dùng thước li vô kiểm tra độ phẳng của mặt đất.

Bước 2: Làm nền

Đổ cát lên lớp đất nền để tạo một mặt nền chắc và phẳng hơn, dùng đầm để đầm chặt lớp cát. Để lớp nền được chặt nên đổ lớp cát này dày khoảng 5-8 cm và dùng vòi phun nước nhẹ đều lên lớp cát cho cát được nén chặt. Lưu ý chỉ dùng vòi phun thành tia nhỏ để tránh bị trôi cát.

Bước 3: Lát gạch.
 Tự thi công lát gạch nền đẹp
Bắt đầu thi công lát gạch nền, sân hình tròn được lát theo thứ tự từ trong ra ngoài. Đầu tiên là viên gạch giữa tâm và sau đó là các viên theo các vòng tòn to dần và theo thứ tự các màu như trên sơ đồ để tránh bị lẫn lộn các màu. Dùng búa cao su hoặc búa gỗ đễ gõ các viên gạch cho chặt và phẳng.
Sau khi lát hết diện tích sân, rải cát lên trên bề mặt gạch rồi dùng chổi lùa vào các khe hở giữa các viên gạch cho bằng mặt gạch. Phun nhẹ nước lên bề mặt để cát chui sâu vào các khe. Bổ sung thêm cát vào các khe bị thiếu.

Bước 4: Hoàn thiện

hoàn thiện lát gạch
Dùng vữa trám đầy những khe hở, nhất là những khe lớn của các vòng gạch dọc. Có thể pha thêm màu vào vữa để được loại vữa có màu phù hợp.

Trong trường hợp không mua được gạch cho tâm của sân, có thể dùng vữa để đóng một viên vừa với diện tích này.

lát gạch đơn giản
Thi công lát gạch nền đơn giản
Cuối cùng đổ thêm một lớp cát ra phía ngoài của chu vi sân, dùng nước nén chặt lại và dùng dụng cụ làm vườn để xoa cho dốc đều từ trong ra ngoài.
hoàn thành lát gạch

Thế là xong, bạn đã có được một chiếc sân tròn mà bạn có thể sử dụng với các công năng khác nhau theo mùa. Phần tiếp theo là bạn sẽ phải trồng các loại hoa và cây cảnh mà bạn thích để tạo nên một khu vườn đẹp mắt.

Để lại bình luận