CẢNH BÁO: 3 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ CHỐNG THẤM

CẢNH BÁO: 3 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ CHỐNG THẤM

Là một bước cực kì quan trọng liên quan mật thiết đến chất lượng của các công trình trong xây dựng. Việc chống thấm hiệu quả bên cạnh việc tôn lên vẻ đẹp ngôi nhà, chúng còn có thể bảo vệ căn nhà của bạn khỏi những tác động xấu từ bên ngoài nhằm tránh những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, không ít người có những quan niệm sai lầm về chống thấm khiến chính mình phải chịu những hậu quả đáng tiếc. 
quan niệm sai lầm về chống thấm
Vậy hãy cùng chúng mình xem thử những sai làm đó là gì và cùng nhau loại bỏ chúng nhé. 

Không xử lý chống thấm ngay từ đầu

Nhiều người có một niềm tin “mông lung” rằng chỉ cần các loại vật liệu xây dựng đủ tốt thì công trình của mình sẽ không bị thấm nước. Tuy nhiên, quan niệm này quả thực quá sai lầm. Bởi vì, bản thân các loại vật liệu xây dựng dù có tốt đến đâu chúng cũng không hề có tính năng kháng nước. Bởi vậy, chỉ cần một sơ hở thôi, nếu có một nơi tiếp xúc với nước, chúng sẽ dễ dàng lây lan ra khắp mọi nơi trên bức tường dẫn đến hiện tượng bị rêu mốc thậm chí nứt vỡ ngay cả khi mới sử dụng một thời gian ngắn. 

nứt tường do không sử dụng chất chống thấm
Không ít người đã chịu hậu quả vì không chịu chống thấm ngay từ đầu

Do đó, để đảm bảo một ngôi nhà luôn bền đẹp với thời gian, ngay trong giai đoạn thi công, bạn cần sử dụng chất chống thấm cho toàn bộ công trình của mình nhất là những nơi dễ tiếp xúc với hơi ẩm, nước…

Thảm khảo các sản phẩm dung dịch chống thấm đá tại Octopus

Bỏ qua chống thấm lớp tường ngoài

Khi nói đến chống thấm, khá nhiều người nghĩ rằng chỉ cần xử lý những khu vực có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, bể bơi… là đủ. Tuy nhiên, thực tế, đây là một quan niệm sai lầm về chống thấm bởi những địa điểm nêu trên chỉ là những nơi có ” nhiều ẩm” mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Chúng ta cần biết rằng , với một đất nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như nước ta, mọi vị trí đều có thể là đối tượng mà những thay đổi xấu từ môi trường hướng đến ” phá hủy”.

Đó là nguyên nhân bạn phải chú ý bảo vệ mọi vị trí của căn nhà kể cả những nơi ít thấy như tường sau, tường hai bên…. đó mới chính là những nơi tiếp tục nhiều với môi trường nhất

 Để tăng cường chống thấm, bên cạnh các loại dung dịch chống thấm,  gia chủ có thể sử dụng thêm các loại vật liệu đi kèm có chức năng chống rêu mốc, chống thấm tốt như keo dán gạch, keo chà ron ( chít mạch)  thế hệ mới khi thực hiện ốp lát gạch cho sàn, tường nhà.

Chỉ sử dụng xi măng, hồ, dầu và không vệ sinh bề mặt trước khi thi công chống thấm

Xi măng là vật liệu xây dựng được sử dụng từ lâu đời nay, tuy nhiên, đây là những sản phẩm được hình thành với lớp phân tử rỗng, có tính khuyếch tán và rỗng ở trong. Bên cạnh đó,  hồ/ dầu lại không chịu được tác động bởi nhiệt, chúng sẽ rạn nứt nhanh nếu trời nắng . Vì thế, nếu chỉ sử dụng dầu hay hồ phủ lên lớp xi măng thì không những không mang đến hiệu quả chống thấm mà còn  khiến nước/ hơi ẩm xâm nhập dễ dàng hơn.

Lời khuyên dành cho gia chủ để tránh quan niệm sai lầm về chống thấm này là hãy chọn lựa những vật liệu chống thấm được đặc chế cho từng địa điểm trong căn nhà đồng thời hỏi thêm ý kiến chuyên gia để tạo được lớp chống thấm tốt nhất. Sử dụng các loại dung dịch chống thấm cũng là một trong những giải pháp hữu ích hiện nay cho bạn.

thi công dung dịch chống thấm
Sử dụng các loại dung dịch chống thấm là một biệt pháp hữu hiệu cho bạn

Thêm vào đó, khi tiến hành thi công,  điều bắt buộc không thể bỏ qua là công đoạn làm sạch bề mặt. Đây là công đoạn tối quan trọng quyết định chất lượng công trình đồng thời góp phần tiết kiếm rất nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

Trên đây là tóm lược một số quan niệm sai lầm về chống thấm của nhiều người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tìm cho mình một giải pháp chống thấm hữu hiệu khi thi công để vừa bảo vệ được ngôi nhà lại nâng cao tính thẩm mỹ cho môi trường sống của mình nhé.

 

Để lại bình luận