Hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá

Hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá

Khi bắt đầu với việc thi công ốp lát tường hay sàn nhà bạn cần xem qua cách sử dụng keo ốp lát gạch đá hoặc xem qua hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá để việc thực hiện ốp lát gạch được chuẩn nhất, tiết kiệm thời gian thi công và đặc biệt là mang lại thẫm mỹ cho không gian sống của bạn. Vậy cụ thể cách sử dụng keo ốp lát gạch đá như thế nào là chuẩn. Cùng Octopusdm tham khảo qua bài viết này nhé.

Keo ốp lát hay còn gọi là keo dán gạch, keo dán đá, là một sản phẩm mới có mặt trên thị trường, nhưng đã phát triển nhanh chóng nhờ sự tiện ích và các tính năng tuyệt vời. Việc thi công sử dụng keo ốp lát khá dễ dàng tuy nhiên là vật liệu kết dính mới nên nhiều khách hàng cũng như đơn vị thi công chưa thực sự hiểu rõ. Qua bài viết này Octopus xin giới thiệu đến các bạn hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá.

Khảo sát và chuẩn bị  thi công ốp lát gạch đá

Đây là 2 công đoạn rất quan trọng trong bất kỳ công trình ốp lát gạch đá nào.

Khảo sát

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng keo ốp lát gạch đá, chúng ta cần khảo sát trước khi thi công, Khảo sát là việc vô cùng quan trọng bởi giá thành keo ốp lát thường cao hơn xi măng, do đó việc khảo sát không những tăng tuổi thọ, độ thẩm mỹ của công trình mà còn tiết kiệm keo, giảm chi phí. thông thường thì độ dầy của keo từ 3-4mm, sẽ cho độ kết dính cao và hiệu quả nhất. Một số vấn đề cần quan tâm khi khảo sát:

Cốt nền: kiểm tra độ phẳng của cốt nền, nếu chưa phẳng thì nên cán lại nền để giảm độ dày của keo, tăng tính thẩm mỹ sau khi ốp lát

Độ ẩm: nền thi công nên ở trong tính trạng khô ráo, nếu không thì cần điều chỉnh nước trong lúc trộn keo. Bởi trong thành phần của keo đã có phụ gia có tác dụng giữ nước.

Chuẩn bị

hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá

 1. Mặt nền mới:  Bề mặt nền bằng phẳng, cứng, khô ráo và sạch sẽ. Với nền mới thì cần đảm bảo lớp vữa dày trên 1cm, được để khô ráo trong vòng 7 ngày
 2. Mặt nền cũ:  Loại bỏ các vị trí yếu, bong tróc , trám lại các lỗ rỗng bằng keo dán gạch hoặc vữa, để khô trong vòng 48h
 3. Làm sạch các vết bẩn dầu mỡ, bụi trên mặt nền
 4. Làm sạch các hạt bụi, cặn lắng hay các vết dầu mỡ trên bề mặt nền
 5. Nếu lát gạch ở mặt nền nhiều lỗ rỗng, hoặc khu vực khô nóng thì nền cẩn đạt đổ ẩm bão hoà (không còn hút nước) cho đến khi lát gạchlàm sạch nền
 6. Khi thi công ở các bề mặt không ổn định như thạch cao thì thì cần dùng khung dạng 30×30 để gia cố
 7. Dụng cụ thi công: Bay răng cưa, cánh khuấy, bay lấy vữa , khoan , xô trộn vữa, búa cao su ..

Hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá

 1. Cho nước vào xô, sau đó đổ keo vào, với tỷ lệ trộn: 19-25% nước, tỷ lệ này phụ thuộc vào môi trường. Ví dụ với môi trường ẩm ướt, lâu khô thì tỷ lệ là 19% còn nơi có nhiều ánh sáng, khô nhanh thì có thể trộn tỷ lệ 25%.
 2.  Dùng máy khuấy keo để trộn khoảng 3-5 phút. sau đó lấy bay kiểm tra xem keo đã đạt chưa bằng cách lấy hỗn hợp keo đã trộn leenm sau đó nghiên bay, nếu keo không bị rơi thì hỗn hợp đã đạt. Lúc này keo có thể sử dụng ngay, tuy nhiên khuyến cáo nên để 5 phút, trộn lại 1 lần nữa , bởi chất phụ gia trong keo là chất vô cơ do đó cần thời gian tác dụng. Khi đánh mẻ keo lớn mà cần sử dụng trong thời gian dài thì nên trộn lại.
 3. Bước đầu thi công là dùng mặt trơn của bay răng cưa tạo một lớp mỏng trên mặt nền, lớp bả này tạo liên kết và quét bụi trên mặt nền, sau đó ta dùng chiều bay răng cưa trải keo dán gạch có độ dày từ 3-4mm. Với loại gác khổ lớn thì nên dùng bay răng cưa có độ dày 8 hoặc 10 , các loại gạch nhỏ hơn thì dùng bay 6.
 4. đặt gạch lên trên lớp keo, dùng búa cao su gõ nhẹ. Trong qua trình làm nên sử dụng ke gạch để mặt nền được phẳng, độ dày của mạch đồng đều. Việc tạo mạch là để đáp ứng việc co dãn của vật liệu nên nhất thiết phải có.
 5. giữ lớp nền không bị tác động 3-5 ngày, sau đó có thể đi lại nhẹ nhàng bên trên.

Chú ý

 1. Không ngâm gạch dùng để thi công trong nước.
 2. Không nên dùng cho mặt nền thường xuyên chịu tải nặng (bãi xe) , hoặc nơi có nhiệt độ thường xuyên thay đổi.
 3. Keo dùng cho hồ bơi là loại keo chuyên dụng, không nên dùng chung (xem thêm sản phẩm: keo cho hồ bơi)
 4. Khi thi công trên bề mặt cũ thì cần bóc lớp gạch cũ, không dán đè

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng keo ốp lát gạch đá, hy vọng sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của khách hàng cũng như đơn vị thi công.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Octopusdm, Hotline:0983.757.493

 

Để lại bình luận