Tính định mức keo dán gạch cần dùng đơn giản

Tính định mức keo dán gạch cần dùng đơn giản

Việc tính toán, dự trù nguyên liệu là một điều cực kì cần thiết để tránh những sai sót và lãng phí có thể xảy ra.  Trong khâu ốp lát gạch cũng vậy, bạn cần phải có sự tiên liệu sao cho mức sử dụng vật liệu là cần thiết và không có sai số quá lớn. 

Là một sản phẩm thay thế rất hữu ích cho vữa xi măng, keo dán gạch ngày nay được sử dụng phổ biến trên thị trường bởi tính kết dính và khả năng tạo nên một công trình mang tính thẩm mỹ cao nhất. Tuy nhiên, bởi loại keo này còn khá mới trong ngành xây dựng nên không phải ai cũng biết cách định lượng sử dụng hợp lý sao cho chúng phân bổ đầy đủ nhằm giúp gạch ốp lát bám chắc chắn mà không  dùng quá thừa thãi gây lãng phí. 

Để giúp người sử dụng có những thông tin chính xác trong việc điều chỉnh lượng keo dán gạch trong từng trường hợp khác nhau, Đức Minh sẽ cung cấp cho bạn cách tính định mức cụ thể với bài viết dưới đây. 

Xác định lượng gạch cần dùng để ốp lát

Điều trước tiên phải làm trước khi định lượng keo dán gạch chính là phải xác định được số gạch mình sẽ thi công. 

Để tính được số lượng này cũng không quá khó khăn, bạn cần đo đạc kích thước của khu vực cần thi công rồi đối chiều với mẫu gạch cùng kích thước gạch muốn mua từ đó tính ra lượng gạch cần thiết. 

Một lưu ý nhỏ là để chắc chắn, bạn nên mua dư ra 1-2 thùng gạch để tránh rủi ro chúng bị vỡ khi thi công hay vận chuyển. 

Định mức keo dán gạch

Tùy theo đặc tính của từng loại gạch mà hãy lựa chọn keo dán gạch phù hợp

Có thể thấy rằng, thị trường hiện nay bày bán vô vàn loại gạch lát với kiểu dáng, màu sắc và kích cỡ đa dạng. Với mỗi loại gạch này, bạn cần sử dụng những loại keo khác nhau cũng như dùng những lượng khác nhau để ốp lát hiệu quả. Chỉ số này thể hiện ở bảng dưới đây:

định mức keo dán gạch
Số liệu ước tính

Nếu bạn sử dụng gạch mosaic nhỏ ( kích cỡ khoảng 10x10cm, 15x15cm, 20x20cm ) thì 3.5 -4 kg/m2 chính là lượng keo dán cần thiết cho bạn. Còn với loại gạch mosaic có kích cỡ trung bình từ 30 – 40cm thì cần nhiều keo dán hơn, định lượng tầm  4-5kg/m2

Nếu gạch của bạn có kích thước lớn hơn nữa, đặc biệt khi thi công ngoài trời thì lượng keo dán cũng sẽ tăng lên vào tầm  5-6kg/m2

Loại cần nhiều keo dán nhất là đã tự nhiên ( những sản phẩm có bề mặt thô), lúc này, lượng keo cần dán sẽ lên tới trên dưới 8kg/m2.

Ví dụ: Để tính lượng keo dán gạch cần dùng cho 15m2 với gạch kích thước trung bình. thì mức tiêu thụ sẽ là 5kg/m2. Nếu mỗi bao keo dán có khối lượng 25 kg/ bao. thì với 15m2 sàn nhà, bạn cần 75kg keo dán, tương đương với 3 bao. 

Bên cạnh keo dán gạch, bạn cũng có thể định lượng keo chà ron bằng công thức:

L =((A+B)/(AxB)) x C x D x 1,4 kg/m2

Trong đó:

 • A = chiều dài gạch
 • B= chiều rộng
 • C= chiều dày
 • D= bề rộng các mạch. 

Thường thường, lượng keo chà ron cần dùng là 1,5kg/m2/mm

 • NOTE: Đây là những định mức trong lý thuyết, khi áp dụng thì tùy theo từng điều kiện sẽ có sự thay đổi đôi chút về số liệu. Vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị đầy đủ để tránh tình trạng quá thừa hay thiết khi xây dựng. 
 • Tìm hiểu thêm về Nguyên Tắc Quan Trọng Khi Ốp Lát Gạch

  THÔNG TIN ĐẶT HÀNG KEO DÁN GẠCH, KEO CHÍT MẠCH
  Công ty cổ phần công nghệ & xây dựng Đức Minh
  Địa chỉ : 310 Phương Canh – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  Sđt : 0983 757 493
  Địa chỉ website : https://www.octopusdm.vn

Để lại bình luận